TEAM BUILDING LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TEAM BUILDING

TEAM BUILDING LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TEAM BUILDING

Là chủ một doanh nghiệp, là người đứng đầu một tập thể, bạn mong đợi gì ở nhân viên của mình: năng suất làm việc tối đa, phối hợp với nhau ăn ý để tạo ra những chiến lược kinh doanh hiệu quả hay luôn tràn đầy năng lượng mỗi ngày?Đối với mỗi công ty, doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ, nhân sự luôn được coi là tài sản vô hình và tinh thần đoàn kết, gắn bó, tương trợ giữa các phòng ban, các nhân viên là vô cùng quan trọng. Nó không chỉ thể hiện sức mạnh của tập thể mà còn là nền tảng cho sự phát triển vững mạnh của cả một công ty.

Tuy nhiên, sẽ có lúc doanh nghiệp phải đối mặt với rất nhiều vấn đề như: nhân viên uể oải vì áp lực công việc, môi trường nhàm chán, không có hoạt động gắn kết giữa các đồng nghiệp và phòng ban, vv….Vậy làm sao để đánh bay được bầu không khí trầm lắng và thổi một làn năng lượng mới mẻ, tích cực cho mọi người? Tất cả sẽ được giải quyết bằng việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa hay còn được biết đến là “Team Building”.

Hãy cùng Xoài Media tìm hiểu rõ hơn về hoạt động Team Building nhé!

I. Team Building là gì?

– Team building thực chất là chuỗi các hoạt động tập thể hay còn gọi là “xây dựng đội nhóm”, gồm các trò chơi yêu cầu những người tham gia trải nghiệm các tình huống, thử thách đã được sắp xếp sẵn để họ rút ra những bài học thực tiễn nhằm điều chỉnh thái độ và hành vi khi làm việc chung với nhau. Mục tiêu cuối cùng của team building là giúp họ cùng hướng đến mục tiêu chung của tổ chức. Bởi cốt lõi của một tập thể phát triển vững mạnh đó chính là sự gắn kết giữa các thành viên, làm sao để mỗi người trong tổ chức đều cảm thấy bản thân có giá trị và quan trọng.

TEAM BUILDING LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TEAM BUILDING
TEAM BUILDING trên biển

– Đối tượng tham gia Team building rất đa dạng. Từ các công ty lớn, doanh nghiệp lớn đến những tổ chức, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Những người tham gia team building có thể là những nhóm nhỏ từ 5-10 người , 10-50 người hoặc thậm chí lớn hơn 100 người. 

II. Những điều cần biết về Team Building :

1. CÁC LOẠI HÌNH TEAM BUILDING

a. Team building trong nhà (Indoor)

– Tổ chức trong không gian hẹp, có thời gian ngắn, thường kết hợp với các hội nghị, hội thảo của doanh nghiệp.

– Mục đích mang đến không khí vui tươi, những phút giây thư giãn, giúp xóa đi khoảng cách giữa các thành viên tham gia.

– Các trò chơi Team building indoor phổ biến: nụ hôn và trái bóng, xếp tháp lon bia, bánh orion thần kỳ, ghép tranh…

team building nha trang

Trò chơi Team Building trong nhà

b. Team building ngoài trời (Outdoor)

– Thường được tổ chức ở những khu dã ngoại, bãi biển, công viên, resort… với những trò chơi vận động nằm trong chương trình huấn luyện, dã ngoại để xây dựng tinh thần đồng đội cho các thành viên tham gia.

team building nha trang
Trò chơi team building ngoài trời

– Những trò chơi Team building Outdoor rất được yêu thích: ném trứng, đua ghe trên cạn, xếp tháp người, bước chân đoàn kết…

TEAM BUILDING LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TEAM BUILDING

– Ngoài 2 loại hình là Team building indoor và Team building outdoor kể trên thì Team building còn được tổ chức theo nhiều hình thức khác nhau như:

 • Gameshow funny: Các trò chơi sáng tạo, hài hước, sôi động.
 • Big game: thử thách ly kỳ trên nhiều địa hình như sông hồ, đồi núi, rừng cây… với cốt truyện hấp dẫn.
 • Business game: Các trò chơi trong môi trường kinh doanh ảo như nghiên cứu thị trường, đối thủ, lập kế hoạch kinh doanh, đấu giá, vay vốn, mua bán…
 • Lửa trại: đốt lửa trại tại các resort, khu du lịch, bãi biển
 • Gala dinner: Một bữa tiệc đặc biệt kết hợp ẩm thực, trò chơi, âm nhạc, thời trang…
 • Hội thao doanh nghiệp: Hoạt động thể dục, thể thao truyền thống được đổi mới mang tính thi đấu, nâng cao thể lực.
TEAM BUILDING LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TEAM BUILDING
Team Building đốt lửa trại

2. VÌ SAO CÁC CÔNG TY QUY MÔ CÀNG LỚN CHUYÊN NGHIỆP LẠI CÀNG CHÚ TRỌNG CÁC HOẠT ĐỘNG TEAM BUILDING?

– Lợi ích của Team Building:

 • Nhân viên giao tiếp với nhau dễ dàng hơn, kết nối các phòng ban, bộ phận
 • Tạo ra sức mạnh tập thể để sáng tạo và cùng nhau giải quyết vấn đề
 • Nhận biết tính cách các thành viên, điểm mạnh/yếu để bổ sung và phối hợp với nhau ăn ý
 • Khả năng dự báo, lập kế hoạch, đề phòng rủi ro, xử lý tình huống, quản lý thời gian
 • Thực tập trở thành “trưởng nhóm” thông qua việc lập kế hoạch, phân công, bố trí….
 • Xây dựng tinh thần đoàn kết, niềm tin lẫn nhau, tính cạnh tranh lành mạnh, cùng hướng đến thành công chung
 • Tạo ra bầu không khí thư giãn, thoải mái, vừa vui vừa học, giảm đi áp lực công việc, rèn luyện thế lực

III. KẾ HOẠCH TỔ CHỨC TEAM BUILDING (KẾT HỢP TOUR)

– Team Building là một hoạt động mang tính chất tập thể, quy mô người tham gia lớn có thể từ vài trăm đến vài nghìn người. Do đó cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt nhân sự hỗ trợ và quan trọng hơn đó là cần phải có một ý tưởng team building thật hấp dẫn, lôi cuốn người chơi giúp chương trình đạt hiệu quả cao nhất.

– Để tổ chức được chương trình Team Building chuyên nghiệp và hiệu quả, doanh nghiệp cần chuẩn bị và lưu ý những gì? Xoài sẽ mách cho bạn một số điểm quan trọng cho khâu này nhé!!

1. Nghiên cứu địa điểm tổ chức Team building

– Hãy bắt đầu ng việc đầu tiên đó là nghiên cứu địa điểm tổ chức team building. Việc tổ chức chơi team tại địa điểm nào sẽ quyết định đến ý tưởng tổ chức chương trình. Tổ chức team building bãi biển sẽ khác với tổ chức team building trong rừng, trên núi hay tổ chức team building trong nhà. Xác định được địa điểm tổ chức team building sẽ giúp bạn dễ hình dung và thiết kế chương trình. Địa hình càng phức tạp sẽ càng tốn thời gian của bạn nhiều hơn trong việc thiết kế game và triển khai chương trình.

2. Ý tưởng Team Building

– Sau khi đã lựa chọn ra được địa điểm tổ chức team building, bước tiếp theo là lên ý tưởng. Đây là yếu tố quan trọng nhất để tạo nên một chương trình Teambuilding hấp dẫn, khác biệt và lôi cuốn. Khi mà các hoạt động Team Building ngày càng trở lên phổ biến đồng nghĩa với việc các chương trình sẽ bị dập khuôn, trùng lặp hay bắt chước, khiến cho Team Building ngày càng trở nên nhàm chán. Tình trạng khan hiếm về game cũng như việc người chơi phải chơi những trò chơi đã quá đỗi quen thuộc khiến cho Team building mất đi giá trị vốn có của nó.

– Chính vì vậy, việc lên ý tưởng và kịch bản mới luôn là sự ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp. Dưới đây là một số ý tưởng Team building cho bạn tham khảo và lựa chọn cho doanh nghiệp mình trong chương trình sắp tới:

 • Team building bãi biển: Với đặc trưng là không gian rộng rãi với những bãi cát trải dài, không bị giới hạn bởi nhịp sống xung quanh nên đây được coi là điểm tổ chức teambuilding lý tưởng cho bạn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi với số lượng người tham gia lớn, các trò chơi mang tính chất hoạt động mạnh như kéo co, bơi tiếp sức, gánh nước, đập bóng…
 • Team Building trong khu sinh thái, resort: Với ưu điểm không gian rộng lớn, thoáng mát, sạch sẽ và yên tĩnh có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của các đoàn khách với quy mô khác nhau.

 • Team building thám hiểm, sinh tồn: Loại hình này rất phổ biến ở nước ngoài nhưng còn mới mẻ ở Việt Nam, thường được tổ chức trên núi hay những cánh rừng. Loại hình này mang đến những thử thách và thách thức lớn đòi hòi người chơi không chỉ có kỹ năng cá nhân, kỹ năng đội nhóm mà còn có cả kỹ năng về sinh tồn. Đối với loại hình này, cần đầu tư chi phí khá lớn cho việc thiết kế, dàn dựng game cũng như nhân sự hỗ trợ xuyên suốt quá trình chơi game.

3. Dự trù kinh phí và các giải pháp đề phòng rủi ro

– Dự trù kinh phí sẽ giúp bạn tính toán các mức chi phù hợp. Và kế hoạch sẽ được thực hiện trôi chảy nếu bạn có những giải pháp đề phòng rủi ro như vì thời tiết xấu bạn phải tổ chức teambuilding trong phòng, hay có một trò chơi vì thiếu dụng cụ nên không tổ chức được bạn cần có một trò chơi thay thế…

4. Tổng kết và rút kinh nghiệm

– Kết thúc chương trình người tổ chức Team Building nên tổng kết lại những việc đã đạt được cũng như những việc chưa làm được. Tham khảo sự góp ý từ ban lãnh đạo cũng như ý kiến của mỗi người để rút kinh nghiệm cho những lần tổ chức sau.

III. NHỮNG LƯU Ý KHI TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TEAM BUILDING:

1. Nên tự tổ chức hay thuê đơn vị cung cấp dịch vụ?

– Nhiều doanh nghiệp nghĩ rằng tự tổ chức sẽ giúp tiết kiệm được chi phí và có thể làm hay hơn các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tổ chức team building. Tuy nhiên trái ngược hoàn toàn khi tự tổ chức khách hàng có thể tiết kiệm đi 1 phần chi phí dịch vụ mà các công ty tổ chức thu nhưng lại phát sinh các loại chi phí khác do không có kinh nghiệm kiểm soát.

– Hơn nữa, các đơn vị cung cấp dịch vụ không chỉ giúp khách hàng lấy được mức giá tốt tại các resort, khách sạn hay địa điểm tổ chức mà còn có kinh nghiệp kiểm soát và xử lý các vấn đề phát sinh khi xảy ra sự cố với các bên này, bảo vệ được quyền lợi của khách hàng

– Đặc biệt khi thuê đơn vị tổ chức chuyên nghiệp khách hàng còn tiết kiệm được nhân sự, thời gian và có thể có được những ý tưởng tổ chức chuyên nghiệp, mới lạ.

2. Kinh nghiệm lựa chọn MC cho chương trình

– Trên thị trường mức giá thuê MC rất đa dạng có thể giao động chỉ từ 1 triệu cho đến hơn 10 triệu/ show, tuy nhiên mức giá này cũng sẽ phản ánh 1 phần nào chất lượng của người cầm mic. MC được coi là linh hồn của chương trình team, việc lựa chọn được MC tổ chức team tốt hay dở ảnh hưởng tới 50% chất lượng của hoạt động này.

– Khi lựa chọn MC khách hàng nên quan tâm tới kinh nghiệm và nên gặp MC để trao đổi trực tiếp về kịch bản trước khi chương trình diễn ra. Việc này sẽ giúp doanh nghiệp loại bỏ được rủi ro chọn phải MC non, thiếu kinh nghiệm hoặc MC không hiểu kịch bản, văn hóa doanh nghiệp khi tổ chức có thể làm lố hoặc chưa tới gây mất nhiệt cho toàn bộ chương trình.

– Đối với các chương trình team building, doanh nghiệp nên lựa chọn MC là nam giới sẽ tốt hơn nữ giới.

3. Quà tặng Team Building

– Khi tổ chức nhiều doanh nghiệp đã bỏ qua hoặc cắt giảm phần chi phí này vì cảm thấy không cần thiết. Tuy nhiên, Xoài khuyên bạn nên có phần thưởng sau khi kết thúc chương trình. Các phần quà không cần có giá trị quá cao nhưng nó sẽ là động lực cho các đội tham gia chơi nhiệt hơn và có tính đấu tranh giành giải hơn.

– Phần quà có thể là tiền mặt, voucher, hiện vật hoặc huy chương, cúp có gắn logo của doanh nghiệp…

4. Chụp ảnh Team Building

– Việc ghi lại những khoảnh khắc vui vẻ và ý nghĩa là điều không thể thiếu trong mỗi hoạt động của công ty. Nó không những truyền tải được sức mạnh đoàn kết của tập thể mà còn là một trong những. Dịch vụ chụp ảnh Team Building cũng từ đó ra đời, với những góc chụp tự nhiên đầy chuyên nghiệp, những thước phim phóng sự lột tả được tất cả ý nghĩa của một bức tranh tập thể tràn đầy năng lượng.

Với những thông tin nền tảng về Team Building mà Xoài Media đã cung cấp, việc còn lại của Doanh nghiệp đó chính là lựa chọn một kênh dịch vụ đáng tin cậy để cùng thổi bùng lên ngọn lửa nhiệt huyết của mỗi nhân viên.

xem thêm: BÁO GIÁ CHỤP ẢNH KỶ YẾU NHA TRANG – XOÀI MEDIA

 

Xoài Media – Nha Trang

🏫 51A Cao Bá Quát – Nha Trang
🌐 https://xoaimedia.com/
📞 0937.547.545

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *