KINH NGHIỆM ĐỂ BUỔI CHỤP ẢNH ĐỒ ĂN HOÀN HẢO NHẤT

KINH NGHIỆM ĐỂ BUỔI CHỤP ẢNH ĐỒ ĂN HOÀN HẢO NHẤT

Các doanh nghiệp kinh doanh ăn uống luôn mong muốn sở hữu những bức ảnh quảng cáo hay menu các món ăn hấp dẫn, lôi cuốn người xem. Thế nên, ảnh tiếp thị cần nắm bắt bản chất của những món ăn, giúp thực khách khó mà rời mắt.

Với những kinh nghiệm dưới đây, Xoài Media sẽ mang đến cho bạn những cái nhìn đa chiều cùng những phong cách chụp ảnh đồ ăn thu hút và độc đáo nhất.

I. Thực tế khi chụp ảnh món ăn

Trước tiên, điều quan trọng là phải có một chút kiến thức về lĩnh vực chụp ảnh món ăn này đã. Nếu bạn đang xem cách chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp trên tạp chí ẩm thực, hoặc trong một cuốn sách dạy nấu ăn cao cấp, trông thật ngưỡng mộ phải không nào?

Nhưng đừng thất vọng khi ảnh của mình trông không giống như vậy, bởi vì bạn phải nhớ rằng để cho ra những bức hình như vậy, họ đã nhờ tới một nhà tạo mẫu thực phẩm chuyên nghiệp, người đã đến để làm kiểu và trang trí cho món ăn. Họ có rất nhiều thủ thuật để tạo kiểu cho thực phẩm, thật sự những điều này đều khiến thực phẩm trở nên độc hại và không thể ăn được.

Ít khi có bộ ảnh chụp thức ăn chuyên nghiệp nào mà ta có thể ăn được. Ít khi có bộ ảnh chụp thức ăn chuyên nghiệp nào mà ta có thể ăn được. Rất hiếm khi có một ly nước hay dĩa thức nào nào bạn nhìn thấy trong ảnh là đồ thật. Như bức ảnh chụp một tô salad trộn chẳng hạn- điều đó cũng là không có thật. Có rất nhiều thủ thuật được các nhiếp ảnh gia thực phẩm sử dụng.

CHỤP ẢNH ĐỒ ĂN

Cho nên, nếu bạn thực sự đang cố gắng bày ra một số món ăn và chụp nó, bạn vốn dĩ đã gặp bất lợi so với các nhà tạo mẫu đồ ăn chuyên nghiệp. Nhưng điều đó không cho phép bạn nản chỉ và từ bỏ. Cần phải đặt ra những mục tiêu thực tế cho bản thân phải đạt được. Nếu không, bạn sẽ gục ngã trước khi thấy thành công mất!

II. Quy tắc nên nhớ để chuẩn bị tốt cho buổi chụp ảnh đồ ăn

1. Chụp ảnh với ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng, nhận biết ánh sáng và hiểu được nó đóng vai trò như thế nào là điều quan trọng nhất.  Loại ánh sáng tốt nhất cho ảnh món ăn là ánh sáng ban ngày tự nhiên.

CHỤP ẢNH ĐỒ ĂN
Hãy tận dụng nguồn sáng tự nhiên từ cửa sổ

Nếu bạn là “fan” của ánh sáng tự nhiên, thử chụp nhiều lần trong ngày, thử chụp các góc và hướng ánh sáng khác nhau, thử các chế độ của máy ảnh.

– Chụp ảnh với ánh sáng tự nhiên luôn cho ra màu sắc đẹp hơn ánh sáng nhân tạo. Bạn hãy thử đặt đồ ăn bên cạnh một cửa sổ và tắt tất cả đèn trong phòng.

– Không chụp dưới ánh nắng trực tiếp. Chụp ảnh dưới ánh nắng mặt trời sẽ làm màu sắc của thực phẩm trông gắt hơn. Để cho một bức ảnh đẹp, màu sắc hài hòa, hãy khuếch tán ánh sáng qua một tấm màn mỏng hoặc để đồ ăn sau cửa kính. Ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể gây ra các bóng khắc nghiệt. Thay vào đó, hãy tạo ra một ánh sáng phát sáng mềm mại bằng cách chiếu sáng món ăn qua ánh sáng từ cửa sổ.

Ánh sáng tốt chính là chìa khóa quan trọng để có bức ảnh thức ăn đẹp mắt

Hãy thử để có thể thấy được ảnh hưởng khác nhau của lượng ánh sáng và các kiểu ánh sáng trên bức hình của bạn. Có nhiều “tip” như khuếch tán – phản xạ ánh sáng để bạn thỏa sức sáng tạo khi chụp ảnh thức ăn.

Tránh sử dụng đèn flash tích hợp của máy ảnh để tránh các tông màu cam hoặc vàng không mong muốn. Nhiều kỹ thuật chiếu sáng để chụp ảnh thức ăn phù hợp với chụp ảnh sản phẩm.

Nếu bạn chụp ảnh đồ ăn trong phòng studio, thì hãy thử sử dụng bề mặt phản xạ để khuếch tán ánh sáng một cách tự nhiên hoặc nhân tạo vào chủ đề của bạn lựa chọn.

Sử dụng các vật hỗ trợ hắt sáng – Khi chụp ảnh cạnh cửa sổ, bạn có thể sử dụng một tấm vải hoặc giấy màu trắng đặt ở bên hông để bổ sung ánh sáng cho đồ ăn. Thực phẩm sẽ nổi bật hơn khi có nhiều nguồn sáng chiếu vào.

2. Đạo cụ và Background

Không món ăn nào trông đẹp nổi với đạo cụ xấu xí và background tệ hại. Nếu bạn chụp trên bàn ăn hay ghế, cố tránh để lộ ra những thứ như ổ cắm phía sau món ăn hay những đồ dùng lộn xộn trong phòng. Bạn cũng không nên dùng một cái bát to đùng để đựng món ăn nhỏ xíu. 

Khi chụp thức ăn, luôn luôn nhận thức được những gì đang hiển thị trong nền của bạn. Nếu đã xác định đâu là chủ thể của bức ảnh thì tất cả những thứ khác đều phải đóng “vai phụ trong cuộc đời huy hoàng” của món ăn. Chú ý đừng chụp với một background lộn xộn và có quá nhiều chi tiết nổi bật, nếu không muốn đồ ăn đi một đường còn background đi một ngã.

Để bức hình thêm đẹp mắt và không bị nhạt nhẽo, nhàm chán thì bạn nên sử dụng những Background có màu sắc bắt mắt hoặc có thể là những chi tiết dàn cảnh như chiếc bát đĩa sành chất lượng cao hoặc dao dĩa đặc biệt có thể thêm hiệu ứng cho shot ảnh. Hãy chỉ dùng những chi tiết phù hợp nhất với ý nghĩa bạn muốn truyền tải.

3. Sắp xếp bố cục

Hãy nhớ quy tắc “một phần ba” trong bố cục bức ảnh, tưởng tượng bức ảnh của bạn được chia thành 9 phần bởi 2 đường kẻ dọc và 2 đường kẻ ngang, những điểm giao nhau của đường kẻ là “điểm vàng” thu hút ánh nhìn. Hãy căn đặt các phần quan trọng của bức ảnh ở đó.

Tại sao chỉ có một góc khi tất cả chúng ta luôn thích nhiều lựa chọn: toàn cảnh, trung cảnh và cận cảnh. Mỗi một góc chụp đều mang đến những trải nghiệm khác nhau cho người xem. Tổng thể bàn ăn và bố cục sẽ cho người xem cảm nhận được tâm trạng của bữa ăn trong khi cận cảnh từng món đem lại sự thèm thuồng và kích thích vị giác.

Chiếc đĩa đựng đồ ăn không cần phải sáng bóng, chỉn chu không tỳ vết, một vài chi tiết rối rắm có thể tạo nét khác biệt cho bức ảnh, đó có thể là vệt nước sốt dây ra hay vài cọng rau thơm, ít vụn bánh rơi trên bàn, rải rác trên đĩa. Những điểm này sẽ cho thấy sự hiện diện của con người và góp phần vào câu chuyện bạn đang kể.

 

4. Độ sâu trường ảnh và khẩu độ

Sử dụng độ sâu trường ảnh và khẩu độ lớn để đặt trọng tâm vào đối tượng. Tập trung mạnh vào thức ăn với nền bơ, mềm mại, thu hút ánh mắt của người xem trực tiếp nơi bạn muốn họ xem. 

5. Góc chụp

Hãy suy nghĩ về những gì bạn đang chụp và chụp góc nào làm nổi bật hình dạng, chiều cao hoặc thành phần tốt nhất của món ăn. Chọn một góc nhìn hiển thị độ sâu, mang lại sự quan tâm trực quan và phối cảnh. Điều này sẽ phụ thuộc vào thức ăn bạn đang chụp, vì vậy hãy xác định những gì bạn muốn là trọng tâm của cảnh chụp. Nó giúp thay đổi ảnh của bạn, vì vậy bạn có các tùy chọn để lựa chọn cuối cùng.

  • Chụp từ trên cao xuống: Đối với chụp ảnh món ăn chúng ta có thể chụp từ trên cao xuống để thấy rõ toàn bộ món ăn và những chi tiết đẹp mắt được trang trí trên món ăn đó. Còn đối với người bạn tuyệt đối không nên sử dụng cách chụp này.
  • Nếu món ăn có thành phần đặc biệt, hãy chụp ở góc 45 độ. Với cách chụp này bạn sẽ có thể chiêm ngưỡng hết vẻ đẹp mà món ăn này tạo ra. Bạn hãy đặt điểm lấy nét là nơi thức ăn sẽ chạm vào đĩa.

6. Bày biện món ăn trước khi chụp

Hãy suy nghĩ về việc trình bày món ăn và cách thức sắp xếp trên đĩa. Tất cả mọi thứ trong ảnh sẽ trông sạch sẽ và hấp dẫn.

Xem xét chủ đề hoặc mục đích đằng sau hình ảnh món ăn bạn đang dùng. Sử dụng kỳ nghỉ sắp tới, chủ đề hoặc thương hiệu để tạo lợi thế của bạn. Đừng ngại thể hiện một số cá tính trong ảnh của bạn.

Bày biện món ăn là một việc làm vô cùng quan trọng, 1 đĩa pasta thông thường sẽ trông không ngon miệng, nhưng nếu bạn thử thêm những gia vị hay bày biện cùng 1 chút rau thơm hay những lát cà chua màu sắc, chắc chắn món ăn sẽ trở nên ngon mắt hơn đó.

7. Chỉ sử dụng các nguyên liệu tươi ngon nhất

Món ăn nên trông có vẻ homemade nhưng đừng quá nghiệp dư. Bạn không cần phải cố biến chúng trở nên giống như được sản xuất trong nhà máy. Chỉ cần không bị cháy hay là một đống hỗn độn, bạn không cần lo lắng nếu chiếc bánh của bạn bị nứt chút ít ở đỉnh hay món chân gà có vẻ ngoài không đẹp.

Nếu rau diếp trông héo, một miếng trái cây bị thâm tím, hoặc nếu một miếng thịt bò chín quá – trông nó sẽ còn rõ ràng hơn trong một bức ảnh. Chuẩn bị trước hoặc lập kế hoạch các shoot chụp mà bạn muốn, bạn có rất ít thời gian để chụp, nếu không trông món ăn sẽ không ngon.

Hãy đảm bảo rằng khi bạn giơ máy lên chụp, mọi thứ trông đều tươi mới, không bị khô héo hay rũ màu. Bạn có thể đổ nước sốt hay rắc rau thơm lên món ăn ngay trước khi chụp ảnh.

8. Sử dụng các đường dẫn

Cũng giống như một bức chân dung hoặc một bức ảnh phong cảnh, các đường dẫn vô cùng hữu ích trong chụp món ăn. Hãy suy nghĩ về việc sắp xếp các đạo cụ của bạn và sáng tác ảnh theo cách mà bạn tạo ra các đường dẫn, hướng người xem đến yếu tố quan trọng nhất trong ảnh của bạn.

Cho món ăn của bạn một số không gian: Khi bạn sáng tác ảnh, hãy để trống một số không gian âm xung quanh món ăn. Thử nghiệm với vị trí đối tượng của bạn trong khung. Nó có thể trông đẹp nhất ở giữa, hoặc có thể ảnh của bạn được sáng tác tốt hơn với món ăn ở một bên.

9. Kể một câu chuyện

Nhiếp ảnh là tất cả về kể một câu chuyện, và chụp ảnh món ăn là không khác nhau. Bạn muốn gợi cảm giác gì với ảnh của mình? Tạo kiểu cho ảnh với các đạo cụ, màu sắc và hình nền giúp tạo tâm trạng.

10. Thêm một yếu tố con người

Cung cấp cho người xem cảm giác về sự hiện diện và quy mô bằng cách chụp tay cầm đĩa hoặc khuấy một nồi thức ăn. Hãy xem xét bao gồm những người thưởng thức bữa tối. Nó sẽ phụ thuộc vào câu chuyện bạn muốn kể với ảnh của bạn.

11. Sử dụng chân máy

Bạn hầu như không thể có một bức ảnh sắc nét và hoành tráng trong ánh sáng tự nhiên, trừ khi bạn là lực sĩ. Sử dụng ánh sáng tự nhiên đôi khi bắt buộc chúng ta chụp ở tốc độ chậm. Và chụp ảnh thức ăn là một công việc chi tiết, nhích một cọng rau sang bên phải, điều chỉnh hướng ánh sáng qua cái ly thủy tinh. Bạn sẽ mất khung hình đã chọn nếu giữ máy bằng tay và điều chỉnh các chi tiết đó.

Sử dụng chân máy là cách dễ dàng để đạt được các bức ảnh từ trên cao. Nó giúp bạn giữ máy ảnh của bạn ở một góc, vì vậy tất cả những gì bạn cần tập trung vào là điều chỉnh thức ăn, đạo cụ hoặc ánh sáng.

Top chân máy ảnh giá rẻ tốt nhất khuyên bạn nên dùng

Cố gắng sử dụng tripod hay shooting handheld. Điều này sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn chụp hình đa dạng hơn. Đôi khi di chuyển máy ảnh xung quanh, bạn sẽ bất ngờ tìm thấy bố cục tốt hơn cho ảnh của mình. Việc di chuyển xung quanh sẽ mang đến nhiều cơ hội để kiểm tra góc máy ảnh và tìm kiếm bố cục. Trong khi đó, tripod giúp hoàn thiện cảnh chụp món ăn cụ thể nào đó, chẳng hạn như chụp cận cảnh.

12. Sáng tạo

Giống như bất kỳ loại nhiếp ảnh nào khác, việc bạn thực hành và thử nghiệm một cách sáng tạo sẽ cho một kết quả tốt nhất. Hãy xem xét các mẹo này, nhưng hãy nhớ, chúng chỉ là các nguyên tắc. Đừng ngại thử những điều mới sẽ làm cho ảnh của bạn trở thành duy nhất của bạn.

 

Thử nghiệm với các đạo cụ và kết hợp màu sắc khác nhau để thêm sở thích vào cảnh chụp.

Bằng những kinh nghiệm chụp đồ ăn này và lựa chọn cẩn thận máy ảnh và ống kính phù hợp, chắc chắn bạn chụp món ăn hấp dẫn mang lại sự chú ý của mọi người và vị giác!

III. Lên kế hoạch cho buổi chụp của mình

Bạn có thể chụp ảnh món ăn trông ngon miệng và có thể ăn được,  không phải tạo kiểu cho món ăn của mình chỉ để chụp ảnh. Nếu bạn đang tìm kiếm trải nghiệm lẫn kinh nghiệm, hãy bắt đầu với những điều cơ bản.

Nhiếp ảnh gia đồ ăn Sarah Aagesen nói rằng: “Tôi thường luôn cố gắng lên kế hoạch trước khi bắt đầu. Tôi luôn suy nghĩ về phong cách chụp hình mình mong muốn ở trong đầu. Vì vậy, trước khi bắt đầu, hãy chắc chắn rằng bạn có đủ vật liệu, đạo cụ và thiết bị cần thiết.

“Luôn cố gắng lên kế hoạch trước khi bắt đầu. Luôn có suy nghĩ về phong cách chụp hình tôi muốn chụp trong đầu!”

Việc chụp đúng thời điểm cũng là một vấn đề cần quan tâm. Nếu món ăn của bạn là đồ lạnh, chẳng hạn như kem que hoặc thức uống có đá, nó có thể thay đổi bề ngoài khá nhanh. Để giải quyết khó khăn này, hãy đảm bảo bạn đã nghiên cứu kĩ về sản phẩm món ăn của mình, xem qua nhiều ví dụ về nó. Không phải miếng trái cây hoặc đồ đông lạnh nào cũng đều trông ngon, vì vậy việc có thêm các lựa chọn khác là điều cần thiết.

Cũng nên xem xét món ăn của bạn là món nóng hay lạnh. Hơi nước nóng gây tác động tiêu cực đến ánh sáng và hình bóng của ảnh; cho nên hãy cân nhắc để thức ăn nguội bớt trước khi bắt đầu chụp. Hãy lên kế hoạch trước và nghĩ xem yếu tố gì sẽ khiến món ăn trông ngon hơn.

IV. XOÀI MEDIA – Studio cung cấp dịch vụ chụp ảnh thức ăn uy tín

Những năm trở lại đây, việc chụp hình món ăn chuyên nghiệp đã trở thành nhu cầu thiết yếu cho những nhà hàng để dùng làm menu, trang trí và phục vụ việc quảng cáo. Vì hình ảnh đẹp lôi cuốn thu hút nhiều người xem, đem đến cảm giác ngon miệng. Giúp làm tăng giá trị món ăn, thu hút thêm khách hàng và giảm chi phí quảng cáo.

Việc bạn sử dụng các phần mềm chụp ảnh hay các app chụp ảnh đồ ăn trên điện thoại giúp tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, chất lượng ảnh sẽ không cao và không truyền tải hết được sự hấp dẫn của các món ăn.

 Nhận thấy điều này, Xoài Media xin giới thiệu đến bạn các dịch vụ chụp ảnh đồ ăn đẹp, giúp bạn sở hữu những tấm hình đồ ăn hấp dẫn nhất. Nhằm phục vụ công việc kinh doanh của mình tốt hơn. 

  1. Xoài Media có hệ thống trang thiết bị hiện đại, chuyên dụng cho chụp ảnh món ăn, đảm bảo mang đến những tấm hình đẹp, độc, lạ, chất lượng tốt nhất, luôn đổi mới cập nhật theo xu hướng, giúp doanh nghiệp bạn níu chân khách hàng.
  2. Xoài Media sở hữu một đội ngũ ekip chuyên nghiệp, đội ngũ nhân viên trẻ, làm việc với thái độ vui tươi, năng động và đầy nhiệt huyết trong công việc, được đào tạo chuyên sâu và đã có kinh nghiệm chụp ảnh món ăn nhiều năm.
  3. Xoài Media tự tin là người bạn đồng hành cung cấp dịch vụ chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp với giá cả vô cùng hợp lý.
  4. Xoài Media luôn sẵn sàng dành thời gian để lắng nghe ý kiến khách hàng, giải quyết mọi vấn đề hình ảnh, hiểu mong muốn của khách hàng để đem lại thành quả hợp ý khách hàng nhất.
  5. Bạn sẽ có thêm cơ hội được quảng bá hình ảnh món ăn của mình trên các trang mạng của Xoài Media.
  6. Đội ngũ ekip chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm của Xoài Media sẽ đem đến cho bạn những bộ ảnh đẹp nhất, được chỉnh sửa tỉ mỉ, kỹ càng.
  7. Xoài Media có hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại Giá cả hợp lý, cạnh tranh nhất trên thị trường.
  8. Hình ảnh, thương hiệu của bạn sẽ được quảng bá trên website, mạng xã hội của Xoài Media được nhiều doanh nghệp và khách hàng biết đến hơn.

Những bức ảnh quảng cáo hay menu các món ăn hấp dẫn, lôi cuốn sẽ là điểm nhấn quan trọng giúp lôi kéo khach hàng cho các doanh nghiệp kinh doanh ăn uống ngày càng phát triển. Hướng dẫn của Xoài Meida ở trên mong rằng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chụp ảnh thức ăn thật hấp dẫn.

Xoài Media – Nha Trang
🏫 51A Cao Bá Quát – Nha Trang
🌐 https://xoaimedia.com/
📞 0937.547.545

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *